Trang chủ Tin tức Cẩm nang du học Những điều cần biết về du học

Cẩm nang du học

Những điều cần biết về du học

Những lợi ích và lý do khiến học sinh và phụ huynh lựa chọn du học 

 • Du học là một cách đầu tư cho tương lai

 

Sau thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài, khi trở về các du học sinh có thể tìm được cho mình một công việc với mức lương mong muốn dễ dàng hơn những bạn học tập trong nước. Bằng cấp nước ngoài luôn là một lợi thế trong thị trường việc làm tại Việt Nam, thậm chí bạn có cơ hội làm việc ở bất kỳ quốc gia nào bạn mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực của bản thân. Do vậy, bạn có thể đảm bảo cho bản thân và gia đình một tương lai tốt đẹp.

 

 • Du học để nâng cao khả năng tiếng Anh

Vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay nên có thể nói đây là một trong những lý do chính mà nhiều học sinh đã quyết định đi du học. Được học tập, sinh hoạt và giao tiếp trong một môi trường hoàn toàn  bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi không chỉ giúp bạn có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn , mà còn rèn luyện khả năng nghe nói tốt, ngữ pháp chuẩn, ngữ điệu hay và kết hợp ngôn ngữ hình thể phù hợp.

 

 • Du học để mở mang kiến thức

Tại các trường mà bạn theo học thông thường có rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ các nước khác nhau trên thế giới nên bạn có thể hoà mình vào một môi trường đa sắc tộc, đa văn hoá để giao lưu, học hỏi và trao đổi văn hoá của đất nước mình với bạn bè quốc tế.

 

 • Du học để thay đổi phương pháp tư duy

Với chương trình học tập ở nước ngoài, khi sinh viên là nhân vật chính, còn các thầy cô chỉ là những người hướng dẫn, họ có thể rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, óc phân tích tổng hợp, đánh giá rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin. Do đó, bạn sẽ được tiếp xúc với một phương pháp học tập hoàn toàn mới, sinh viên có thể thảo luận, tự do suy nghĩ phát triển ý tưởng của bản thân.

 

 • Du học nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm sống

Khi phải tự lo tất cả mọi thứ từ nhà ở, ăn uống, đi lại, sinh hoạt và tất cả những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập, đó chính là cách tốt nhất để bạn sống tự lập , tách mình ra khỏi sự chở che, bao bọc của gia đình. Bạn được rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huồng khác nhau để tạo nền tảng và kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống thực tế. Trong không gian du học, du học sinh sẽ nhận được những điều mà đối với một người trẻ là kho tàng vô giá như tình bạn, trải nghiệm, tự tin, độc lập và trưởng thành.

 

 • Du học tạo ý chí lạc quan tích cực

Việc sinh sống và học tập ở môi trường nước ngoài  mang đến cho bạn sự thay đổi tích cực trong cuộc sống, sự hấp thụ những kiến thức tiên tiến, xác lập nghề nghiệp cho tương lai, giao thoa với những nền văn hoá, tích luỹ thêm vốn sống cho mình. Hãy tự tin khi đưa ra quyết định du học cho mình, vì chúng tôi tin rằng du học chính là chìa khoá mở cửa cho một tương lai tốt đẹp hơn.

 

ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO QUYẾT ĐỊNH DU HỌC

 • Định hướng sớm và chuẩn bị về mặt tâm lý

Các bạn học sinh nên hiểu rõ du học không hoàn toàn thuận lợi, sung sung hay là một thiên đường, một miền đất hứa. Thực tế khi sinh sống và học tập tại nước ngoài, sinh viên sẽ phải vất vả hơn rất nhiều so với khi ở nhà cùng bố mẹ. Ban đầu là một môi trường hoàn toàn xa lạ, không chỉ khác biệt về ngôn ngữ mà còn khác biệt về văn hoá. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn phải tự làm tất cả mọi việc từ những việc đơn giản như nấu ăn, hay giặt đồ đến những việc khó khăn hơn như các vấn đề về tâm lý, tình cảm. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên định hướng sớm để con em mình dần nhận thức được bước ngoặt lớn trong cuộc đời khi thay đổi môi trường sống, môi trường học tập tại một đất nước mới. Hơn thế nữa , bạn cũng cần rèn luyện thêm các kỹ năng tư duy độc lập cũng như kỹ năng tự học vì phương pháp giảng dạy tại nước ngoài đòi hỏi khả năng tư duy và làm việc độc lập của học sỉnh rất cao.

 

 • Chuẩn bị đầy đủ và rõ ràng về mặt tài chính

Một trong những phần không kém quan trọng đó chính là vấn đề tài chính, kinh phí dành cho việc đi du học. Các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh sinh viên nên có những chuẩn bị tốt nhất về tài chính để đảm bảo được chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian sinh sống ở nước ngoài. Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý rằng một số quốc gia cho phép học sinh sinh viên làm việc bán thời gian theo một lượng thời gian cho phép nhất định. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ những công việc làm thêm, tuy nhiên thu nhập từ những nguồn này khó có thể giúp bạn trang trải toàn bộ các chi phí trong quá trình du học.

 • Kiến thức và ngoại ngữ

Để quá trình học tập tại nước ngoài suôn sẻ hơn, bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức về địa lý, khí hậu, lịch sử, văn hoá, thậm chí cả pháp luật của quốc gia bạn lựa chọn đến học. Những kiến thức đó sẽ giúp bạn phần nào giảm bớt những bỡ ngỡ ban đầu hoặc những sai phạm không đáng có trong khi học tập tại nước ngoài. Bên cạnh đó, ngoại ngữ là yếu tố then chốt cần phải tăng cường để thích nghi với môi trường học tập và sinh sống mới cũng như quyết định kết quả học tập của bạn

 

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN TRƯỜNG

 • Trường có thế mạnh về ngành yêu thích

Việc lựa chọn một ngành học yêu thích và phù hợp với khả năng của mình sẽ giúp bạn hoàn thành khoá học một cách nhẹ nhàng hơn và cũng giúp bạn hoàn thành được mục đích, mục tiêu của bản thân mình tốt hơn.

 

 • Chọn trường phù hợp với sức học

Trên thực tế, có rất nhiều trường tuy không thuộc những trường đứng đầu bảng xếp hạng nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh thì lại rất nổi tiếng về mặt chất lượng

 

 • Chọn trường sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình

Bạn có thể chọn trường có học phí phù hợp dựa vào vùng miền để có thể đáp ứng được điều kiện kinh tế của gia đình mình. Nếu chi phí học tập cao hơn khả năng bạn có thể chi trả mà kết quả học tập của bạn tốt, bạn nên nghĩ đến việc xin học bổng cũng như các quỹ hỗ trợ của trường.

 

 • Bắt đầu sớm và đừng bao giờ bỏ cuộc

Đừng bao giờ chờ đợi cơ hội sẽ tự đến với mình, hãy nắm lấy cơ hội, bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị ngay từ hôm nay. Mỗi một trường và mỗi một nước có những quy định và kỳ hạn nộp đơn khác nhau nên bạn cần phải xác định thời gian nộp hồ sơ của mình là đúng so với quy định. Hơn thế nữa, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị một hồ sơ tốt nhất cho hành trang du học của bản thân

 

© Copyright 2014 Avi.edu.vn. All rights reserved

Ask a question