• 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Đất nước - Con người

KHÁM PHÁ ĐẤT NƯỚC NEW ZEALAND

New Zealand là một đất nước hiện đại và phát trịển, nằm phía Nam Thái Bình Dương và là quốc gia láng giềng của Ùc (cách Ùc 1600 km), New Zealand được hình thành bởi 2 hòn đảo lớn (Bắc và Nam) và 1 dải đảo nhỏ. Đảo Bắc nơi có thủ đô Wellington và đảo Nam nơi có thành phố Christ Church nổi tiếng với những dãy núi chạy dài theo chiều dài của đảo tạo nên 1 cảnh quan tuyệt đẹp. New Zealand có khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô. Nhiệt độ trung bình từ 7 độ C đến 16 độ C nhưng nhiệt độ mùa hè khoảng 25 độ ở nhiều nơi.

Mùa xuân: Tháng 9 – 11
Mùa hè: Tháng 12 – 2
Mùa thu: Tháng 3 – 5
Mùa đông: Tháng 6 – 8

Đất nước này nổi tiếng trên thế giới với những khám phá mới trong các lĩnh vực sáng tạo và khoa học cùng các kỷ lục thế giới về các thành tựu thể thao. New Zealand là một quốc gia tự trị thuộc Liên Hiệp Anh

Người New ZeaLand nổi danh về sự nồng nhiệt và lòng hiếu khách. Họ là những người tự nhiên, cở mở, dễ chịu và hay cười. Thường được gọi là những "Kiwi", người New ZeaLand ưu thích một lối sống đơn giản họ thường gọi nhau bằng tên, ngay cả trong hoạt động kinh doanh. Họ rất tự hào về chất lượng phong cách sống của đất nước mình, một cách sống mà sinh viên quốc tế rất ưu thích. Chất lượng thể hiện từ nơi ở, thức ăn và phương tiện giao thông góp phần làm cho kinh nghiệm học tập ở New ZeaLand thêm phong phú.Một vài thông tin đặc sắc:

Biểu tượng quốc gia: Chim kiwi và lá cây dương xỉ
Thủ đô: Wellington
Những thành phố chính: Auckland, Hamilton, Christchurch, Dunedin
Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, tiếng Maori, ngôn ngữ ký hiệu New Zealand
Diện tích: 268.680 km² 
Dân số: 4.143.279 dân
Mật độ: 15 người/km² (hạng 193)
Đơn vị tiền tệ: Dollar ($NZD, NZD)


Múi giờ:

Giờ New Zealand đi trước giờ Việt Nam 05 tiếng. Nhưng vào mùa Hè (khi ngày dài hơn) sẽ có thay đổi, kể từ 02:00 sáng ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng Mười cho đến 03:00 sáng ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng Ba năm sau thì giờ New Zealand chỉ còn đi trước giờ Việt Nam 01 tiếng. NZST (GMt+12) or NZDT (GMt+13) Tháng Mười – Tháng Ba.Phương tiện chuyên chở công cộng : xe bus, xe điện ngầm, taxi vv….
- New Zealand trở thành nhà xuất khẩu thịt cừu số một cho thị trường châu Âu, và là nhà xuất khẩu thịt bò số một cho thị trường Mỹ.

- Xuất khẩu của New Zealand nay chiếm 74% thị trường thịt cừu thế giới; 33% thị trường sữa thế giới và 33% thị trường len.

- Mức kem tiêu thụ trên đầu người hàng năm thuộc hàng cao nhất thế giới . Ngoài quả kiwi, bơ, sữa, thịt bò thì kem có thể là gọi là món "đặc sản" được yêu thích nhất.


Văn Hóa New Zealand

Nói đến New Zealand chắc hẳn mọi người thường nghĩ đến một đất nước nhỏ nằm trên bán cầu Nam lạnh lẽo với những sản phẩm nông nghiệp như sữa ANCORE, áo lông cừu. Nhưng New Zealand còn có vô số điều tuyệt vời hơn thế.

Ấn tượng đầu tiên về New Zealand đó là sự thanh bình và con người hiền hoà với thiên nhiên và môi trường. Với địa hình đồi núi nên hầu hết nhà cửa được xây dựng trên các sườn đồi nhưng một điều khác lạ là các ngôi nhà dù to hay nhỏ, dù cao hay thấp đều được xây theo thế đất mà không hề san bằng dù chỉ là một mặt bằng đủ nhỏ cho một sàn nhà.

Dọc trên các phố lớn ngoài các cửa hiệu bán đầy đủ các mặt hàng thì có những tiệm bán kem, café, du khách đến đây không chỉ được thưởng thức món kem New Zealand ngon nổi tiếng khắp thế giới mà còn được ngắm các đàn chim bay sà xuống bàn và đậu trên các cánh tay, bờ vai của du khách. Người dân nơi đây yêu thiên nhiên là thế, họ còn có cả tấm lòng dành cho các loài động vật như chó, mèo, chim chóc. Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một chú chó hoặc mèo để nuôi, họ xem các con vật đó như những thành viên trong gia đình vậy. 

 

Các thành phố tại New Zealand

Thành phố Auckland

Auckland là thành phố lớn nhất của New Zealand với dân số khoảng 1,5 triệu người.
Auckland là trung tâm kinh tế và giáo dục của New Zealand với ba trong số tám trường đại học của New Zealand tọa lạc tại đây: Đại học Auckland, Đại học AUT và Đại học Massey.
Theo thống kê "Khảo sát chất lượng sống" của Merces hàng năm, Auckland được xếp hạng thứ tư đồng hạng cho chất lượng cuộc sống trong 215 thành phố trên thế giới. Chi phí sinh hoạt tại Auckand hợp lý hơn so với nhiều thành phố khác trên thế giới, trong số 143 thành phố có chi phí đắt nhất thế giới, Auckland được xếp hạng thứ 138, thuộc nhóm những thành phố có sinh hoạt thấp nhất.

Auckland là một thành phố hiện đại và năng động, nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, cảnh quan tuyệt vời và con người thân thiện. Những bãi biển đẹp tuyệt vời, bơi lội và thuyền buồm là các môn thể rthao phổ biến của người Auckland. Tại bến cảng, nhìn thấy số lượng du thuyền bạn sẽ hiểu tại sao Auckland còn được gọi là "Thành phố của những cánh buồm".

So với các thành phố khác, Auckland có mật độ dân số tương đối thấp, do đó thành phố Auckland sạch sẽ và ít bị ô nhiễm hơn. Có rất nhiều danh lam thắng cảnh, công viên và những mảng xanh góp phần làm cho cảnh quan thành phố thêm sinh động. Ngoài ra, Auckland còn có rất nhiều quán café, nhà hàng, nhà hát, phòng triển lãm, viện bảo tàng và nhiều khu mua sắm.
Auckland có khí hậu miền duyên hài ấm áp. Nhiệt độ trung bình hàng ngày vào tháng Một và tháng Hai là 23 độ C, và nhiệt độ trung bình vào tháng Bảy và tháng Tám là 14 độ C.

Bốn mùa ở đây cũng có chút khác biệt so với nhiều thành phố khác trên thế giới, từ tháng Mười Hai đến thàng Hai là mùa hè, từ tháng Ba đến tháng Năm là mùa Thu, từ tháng Sáu đến tháng Tám là mùa đông, và mùa Xuân là từ tháng Chín đến tháng Mười Một.
Tại Auckland, điều kiện và chất lượng cuộc sống cao, học sinh quốc tế có nhiều lựa chọn về nhà ở. Học sinh có thể sống cùng với một gia đình địa phương theo truyền thống "homestay", để có thể hòa mình vào các tập tục ăn ở của người New Zealand. Bên cạnh đó, học sinh có thể sống một cách độc lập tại một ký túc xá sinh viên hay căn hộ. 


Thành phố Wellington

Wellington (Te Whanganui-a-Tara hay Poneke trong tiếng Māori) là thủ đô của New Zealand, là vùng đô thị lớn thứ 2 và là thủ đô đông dân nhất châu Đại Dương. Thành phố nằm trong khu vực Wellington tại mỏm phía Nam của Đảo Bắc (New Zealand), gần trung tâm địa lý của quốc gia này. 
Wellington (Te Whanganui-a-Tara hay Poneke trong tiếng Māori) là thủ đô của New Zealand, là vùng đô thị lớn thứ 2 và là thủ đô đông dân nhất châu Đại Dương. Thành phố nằm trong khu vực Wellington tại mỏm phía Nam của Đảo Bắc (New Zealand), gần trung tâm địa lý của quốc gia này. Giống nhiều thành phố khác, vùng đô thị của Wellington trải rộng ra khỏi biên giới hành chính của mình. Vùng đô thị Đại Wellingtonhoặc Vùng Wellingtonbao gồm các thành phố và Bờ biển Kapiti, dọc theo Dãy Rimutaka đến Wairarapa. Thành phố có diện tích: 28.990 hecta, dân số: 445.400 (2002)


Thành phố Qeenstown

Qeenstown là hầu hết các thành phố phía Nam của hòn đảo New Zealand. Thị trấn nằm trên hồ Wakatipu và được bao quanh phía Nam của Alps. Settlers đầu tiên để được định cư trên bờ của hồ nước đã được William Gilbert Rees.

Qeenstown là hầu hết các thành phố phía Namcủa hòn đảo New Zealand. Thị trấn nằm trên hồ Wakatipu và được bao quanh phía NamcủaAlps. Settlers đầu tiên để được định cư trên bờ của hồ nước đã được William Gilbert Rees. Đến các vị trí này trong 1860. Trong 1864 đã được trong vùng lân cận Reesovv trang trại ở sông Shoover sông phát hiện vàng. Nó là một trong những tiền vàng lớn nhất. Reesova trang trại đã được demolished và thế chỗ nó được xây dựng thành phố. Sau khi một mỏ vàng subdued trong đầu 20. đã bắt đầu thế kỷ để phát triển du lịch trong nước.


Thành phố Dunnedin

Dunedin là thành phố lớn thứ hai ở phía nam của đảo New Zealand. Thị xã nằm ở đồi phong cảnh, trong đó tăng từ các cảng và các bãi biển. Dunedin là còn được biết dưới tên của Edinburgh Nam.

Dunedin là thành phố lớn thứ hai ở phía nam của đảo New Zealand. Thị xã nằm ở đồi phong cảnh, trong đó tăng từ các cảng và các bãi biển. Dunedinlà còn được biết dưới tên của Edinburgh Nam. Thị xã được thành lập của dân nhập cư từ Scotland trong 1848. Khoảng 1860 nó đã được phát hiện trong thành phố bằng vàng. Godford trở thành trung tâm tài chính của đất nước. Trong 1871 thành phố được thành lập đầu tiên trường đại học của Trường Đại học Otago. Godford architecturally là thành phố rất thú vị. Phản ứng của phản ứng có một trong các bang Victoriaxây dựng theo phong cách, edwardském, Neo-deco Gothic và nghệ thuật phong cách và hiện đại của các tòa nhà kính và bê tông. Đẹp nhất trong xây dựng là một nhà ga Dunedin Dunedin xây dựng nhà ga xe lửa.

Ngoài những nhà ga, bạn sẽ tìm thấy một đẹp Cathedral. Thú vị cũng chính là bảo tàng địa phương với một bộ phận được dành riêng cho tučňákům. Hiện có tất cả các loại penguins. Trong trung tâm thành phố là osmistranné vuông Octagon. Rarity thị trấn là Baldwin Street. It’s nejstrmější trên đường phố trên thế giới bao gồm trong Sách Hoà Sô. Ở phía Bắc một phần của thị trấn là một khu vườn thực vật. Những khu vườn được thành lập vào 1863. Ở đây chúng tôi có thể tìm thấy một số lượng đáng kể và các loại cây kỳ lạ, shrubs và hoa. Trong khu vực của Vườn Botanical cũng là một con chim Pavilion. Trong Dunedin New Zealand là lâu đời nhất brewery Speights. Một phần của brewery tour du lịch và nếm là bia. Từ thành phố kết thúc bán đảo Otago. Ở phần cuối của bán đảo là Royal Albatross Trung tâm, là chỉ lục albatross thuộc về hoàng gia trên thế giới. Ngoài ra, cũng có thể albatross xem penguins, con dấu và cormorant.

 

 

VĂN HÓA CON NGƯỜI NEW ZEALAND

Nền văn hóa của New Zealand rất phong phú và đa dạng do sự hòa trộn của văn hóa Polynesia và văn hóa châu Âu. Những ảnh hưởng của các nền văn hóa Maori, đảo Pacific, Âu châu và Á châu đã làm cho New Zealand trở thành một mảnh đất nhiều màu sắc và đầy sức sống với nhiều phong tục tập quán và các món ăn để thưởng thức.

New Zealand nổi tiếng thế giới với những thứ như bóng bầu dục, nhảy bungy, trái kiwi, cừu và các thắng cảnh. Biểu tượng của quốc gia này là chim kiwi, cũng là một từ dùng để chỉ người New Zealand. Người New Zealand thích bóng bầu dục, du thuyền, khung cảnh ngoài trời, cà phê và nghệ thuật. Với một đất nước nhỏ, nhưng người New Zealand lại có một tư thế lớn: Các Kiwi tin rằng họ có thể làm được mọi thứ và thích thử thách để chứng tỏ họ. Cái tư thế 'có thể làm' đó đã giúp họ xuất sắc trong nhiều lĩnh vực - trong đó có cả thành tích chiến thắng trong môn du thuyền gần đây với cúp châu Mỹ. New Zealand cũng có những nhân vật nổi tiếng như Edmund Hillary và Ernest Rutherford.

Lễ hội New Zealand 

Lễ hội này cũng được tổ chức hai năm một lần, kéo dài 3 tuần trong tháng 2 và tháng 3. Vào dịp lễ hội lần thứ tám (năm 2000), 265.000 vé đã được bán ra cho các hoạt động nghệ thuật với trên 1.000 diễn viên. Tại đây, cuộc Diễu hành Quân đội Edinburgh lần đầu tiên được tổ chức ngoài Scotland, tại sân vận động mới của Wellington. Một chương trình gồm các hoạt động miễn vé vào cửa đã thu hút 250.000 khách đến dự.

Lễ hội Nghệ thuật Christchurch 

Đây cũng là lễ hội được tổ chức hai năm một lần, kéo dài 3 tuần từ tháng 7 đến tháng 8, vào các năm lẻ, diễn ra tại Christchurch.

Lễ hội Mùa Đông Queenstown

Lễ hội Mùa Đông của Queenstown được tổ chức hàng năm vào tháng 7. Lễ hội này bắt đầu có từ năm 1973, kéo dài 10 ngày và tập trung vào các trò chơi thể thao mùa Đông trên đỉnh Coronet. Lễ hội Nông nghiệp Auckland. Đây là lễ hội của vùng Auckland, nay được gọi là cuộc Trưng bày Phục sinh Hoàng gia, bắt đầu có từ năm 1843.

Lễ Kỷ niệm Waitangi

Lễ này được tổ chức trên khắp đất nước New Zealand vào ngày 6 tháng 2 hàng năm. Đây là dịp để người dân New Zealand tưởng nhớ ngày ký Hiệp ước Waitangi vào ngày 6 tháng 2 năm 1840. Cuộc lễ quốc gia này được truyền hình trong cả nước. Ở Wellington có tổ chức cuộc đua ngựa tranh cúp Auckland. Đua thuyền Trên sông Ngaruawahia. Đây là cuộc đua thuyền Maori duy nhất, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm gần Hamilton. Cùng với việc đua thuyền còn có các hoạt động bơi ngựa, chèo thuyền, đua thuyền máy, thi các điệu múa bộ tộc, và nhiều hoạt động khác.

Lễ hội Nhạc Jazz

Lễ hội này kéo dài suốt gần 20 ngày, với các nghệ sĩ từ New Zealand, châu Âu, Mỹ, châu Á và Úc biểu diễn các loại âm nhạc truyền thống và hiện đại. Trung tâm của nội dung trong lễ hội này là nhạc jazz. Lễ hội được tổ chức tại nhiều địa điểm trong thành phố Welhngton.

Mua sắm

Người dân ở đây lịch sự và thân thiện, cuộc sống thanh bình không ồn ào náo nhiệt. Cứ đến 18h, 19h, đường đã vắng lặng. Các cửa hàng ở các vùng xa xôi thì mở cửa hết ngày thứ 6 còn tại các thành phố lớn thì mở cửa tất cả các ngày trong tuần nên du khách cần lưu ý khi shopping tại các thành phố khác ngoài trung tâm. Hàng hóa tại đây đa dạng và nhập khẩu từ nhiều nước, do đó có nhiều chủng loại cho du khách lựa chọn, tuy nhiên giá cả thì khá đắt. Vào dịp Giáng Sinh, giá cả khách sạn và hàng hoá thường leo thang.

Văn hóa tip

Nhà hàng: 10% tới 15%, trừ khi tiền dịch vụ đã có tính trong hóa đơn. Taxi: 10%, hoặc làm tròn số tiền phải trả. Nguời xách hành lý trong khách sạn: 2USD hoặc hơn cho mỗi vali. Dịch vụ phòng của khách sạn: bắt đầu từ 2 USD, tăng lên đến 50 USD tùy theo yêu cầu.

 

ẨM THỰC NEW ZEALAND

Các món ăn của New Zealand là sự pha trộn giữa các món Âu, Á và Polynesia. Những ảnh hướng tổng hợp này đã tạo thành những nét quyến rũ về hương vị trong các món ăn của đất nước này. Những món ăn có phong cách riêng của New Zealand bao gồm các món cừu, thịt heo, thịt rừng, cá hồi, tôm, hàu, bào ngư, trai, sò, khoai lang, trái kiwi, và bánh xốp phủ kem - một loại thức ăn tráng miệng của New Zealand.

Ở New Zealand có rất nhiều vườn nho mở nhà hàng như là một phần trong hoạt động kinh doanh của họ, với nhiều thức ăn đẳng cấp quốc tế sử dụng các loại nguyên liệu địa phương. Đây là những nơi ăn uống của cả khách du lịch lẫn người địa phương, cho khách cơ hội nếm thử những món ăn hàng đầu cúa New Zealand cùng với những loại rượu nho đã đoạt giải thưởng. Có nhiều vườn nho thuê cả những đầu bếp quốc tế với nhiều kinh nghiệm nấu ăn. Họ đã sử dụng những nguyên liệu địa phương của New Zealand nhự hải sản, thịt cừu thịt rừng và các loại trái cây đặc trưng tại đây như trái kiwi để chế biến các món ăn.

Thành phố lớn nhất của New Zealand, Auckland, có hơn 900 nhà hàng. Ở đây có đủ dạng, từ những nhà hàng sang trọng đến các quán bia ngoài trời ở ngoại ô, các quán ăn trong nội thành, làm cho khách không mấy khó khăn để tìm một nơi hợp khẩu vị cho mình. Auckland là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa khác nhau, từ văn hóa vùng Samoa đến châu Á và châu Âu, và điều này cũng thể hiện trong một dải rộng các loại món ăn tại đây.

Vào mùa hè, người New Zealand thích ăn uống ngoài trời theo lối barbecue. Kiểu ăn barbecue Kiwi có những món như thịt bò, thịt cừu và hải sản, là một phần của nền văn hóa tại đây và điển hình cho bản chất thoải mái của người New Zealand.

Một kiểu ăn ngoài trời quanh năm là kiểu ăn hangi truyền thống của người Maori, được nấu bằng than với những lò đào dưới mặt đất. Những món ăn này thường bao gồm khoai lang, thịt gà, thịt heo, thịt cừu, khoai tây và các loại rau. Hương vị đượm khói của các món ăn hangi cho người ăn nhiều cảm giác khoái khẩu. Ở Đảo Bắc có nhiều địa điểm tổ chức kiểu ăn hangi cho du khách. Một lỗ sâu được đào trên nền đất, bao quanh bởi những viên đá nóng đỏ. Người ta cho thức ăn và nước vào nồi rồi bỏ xuống lỗ đã đào đào, phủ đất lên và để cho nồi thức ăn chín trong vòng vài giờ. Người ta thường ăn kiểu hangi này trong những chiếc lều, đúng theo truyền thống của người Maori.

 

Một số món ăn truyền thống của New Zealand.

Palova: Chuyến đi du lịch của bạn sẽ không được trọn vẹn nếu bạn chưa nếm thử món Pavlova. Đây là một loại bánh xốp làm bằng lòng trắng trứng và đường, được đem nướng và khi ăn có phủ kem và trái cây.

Món cuốn Hapuka: Đây là một trong những món ăn chính của New Zealand, bao gồm tôm pandan, kem mút ướp tỏi tây, khoai tây ướp bạc hà và nước xết Hà Lan.

Món cuốn Salmon: Món cuốn Salmon là một trong những món ngon của New Zealand, được dọn làm món ăn chính trong bữa ăn. Món này bao gồm cây atisô nướng, rau bina, mứt chanh, khoai tây luộc và dầu truyp.

Món Khai vị: Để khai vị, người ta có thể ăn các món như bánh mì tỏi, trai hầm hay súp hải sản Địa Trung Hải. Món súp hải sản Địa Trung Hải được nấu với tôm pandan, sò, trai, tôm càng, cá chào mào và nước luộc cá ướp nghệ tây.

Món Khai vị lạnh: Thực khách có thể chọn món lạnh để khai vị. Một trong những món khai vị lạnh ngon miệng nhất của New Zealand là cá ngừ và cua cuốn ăn với trái lê, đu đủ, hạt mè đen trộn giấm và nước cốt rau mùi.

Bánh Kem mút Sô cô la: Bánh kem mút sô cô la là một loại thức ăn tráng miệng hàng đầu trong các nhà hàng ở New Zealand. Món này bao gồm kem mút sô cô la hương cam, bọt sô cô la và nước xốt caramen hương cam.

Món Cá trắng: Đây là các loại cá con thuộc nhiều loài cá khác nhau đánh bắt được ở các cửa sông, phần lớn ở vùng Bờ Tây của Đảo Nam. Cá trắng nhỏ thường được nấu với trứng và mỡ cá voi.

Hàu vùng Bluff: Loại hàu này thường được tìm thấy ở đáy biển của Đảo Nam và rất khó sống ngoài khu vực Bluff.

Trai Vỏ xanh: Loại trai vỏ xanh khác với các loài trai vỏ đen thông thường ở các vùng khác trên thế giới. Loại trai này được bán rất nhiều ở các siêu thị tại New Zealand, luôn được phun nước để bảo quản trong tình trạng còn tươi. Loại trai này không đắt và ăn rất ngon.

Paua: Paua là loại bào ngư địa phương của New Zealand, có thể tìm thấy trong những chiếc vỏ sò màu xanh trông rất gớm guốc. Thế nhưng khi được nấu chín loại bào ngư này lại ăn rất ngon.

Tuatua: Cũng giống như loại cá trắng nhỏ, tuatua là một loại trai địa phương, thường được thái nhỏ và ăn với mỡ cá voi. Cùng họ với loài trai này là con pipi, thường được tìm thấy ở những cửa sông.

Kumara: Đây đơn giản là một loại khoai lang nhưng rất sáp, thường được luộc, hấp, nướng hay nấu cháo. Người Maori thường làm món hangi truyền thống bằng cách nấu khoai này trong một chiếc nồi đất.

 

 

 

© Copyright 2014 Avi.edu.vn. All rights reserved

Ask a question
porn300 indonesian Full sex watch
xvideos Sex watch
indian HD porn online
youporn Full porn video
funny Streaming online
xnxx Streaming porn
slutload HD sex video real sex
malaysian porn video
xxx porn times pornstar hot videos
moviespornov
Porn tube
Sexy Tatted Latina's 3some blue angel smoking and mast
PAWG Perfection - Fat Ass PMV Sex 3.1 Shiny PaNTYHOSE natasha the big cousin gets a fuck
xxxsextres pornvidwatch
mobilpornfilm livesex
fullteenporno fullxxxpornvid
sexmagporn hpornvideo
http://nesaporns.xyz